Những điều cần biết trong ngày vía Thần Tài???

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng hàng năm, theo truyền thống, người Việt thường đi mua vàng để cầu tài lộc. Người ta cho rằng vàng là biểu tượng của sự phú quý, tài lộc, mang nhiều may mắn cho ai sở hữu nó.

Ngoài việc chuẩn bị mâm lễ cúng và bài văn khấn trong ngày vía Thần Tài, chúng ta cần lưu ý một số điều sau.

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm lễ cúng và bài văn khấn thì chúng ta cần lưu ý thêm một số điều sau trong ngày Vía Thần Tài.

1. Bàn thờ Thần Tài phải được lau dọn sạch sẽ, bài trí gọn gàng.

Theo chuyên gia văn hóa Dương Hoàng Lộc, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tôn giáo, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) việc cần làm trong ngày vía Thần Tài là lau dọn bàn thờ, chuẩn bị đồ cúng và làm lễ.

Việc lau dọn bàn thờ cần phải thật sự cẩn thận. Bàn thờ Thần Tài phải được bài trí gọn gàng, tránh lộn xộn, tránh việc bày quá nhiều thứ trên ban thờ để tránh mất tập trung và rối mắt.

Tượng Thần Tài – Thổ Địa thường được đặt hai bên ban thờ. Theo nguyên tắc, vị trí đặt (nhìn từ ngoài vào) sẽ là tượng Thần Tài bên trái, tượng Thổ Địa bên phải.

Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy được đặt ở giữa hai tượng Thần Tài – Thổ Địa. Bát nhang được đặt giữa bàn thờ. Tượng Ông Cóc được đặt bên trái bàn thờ, ban ngày quay tượng ra ngoài để nhận tiền tài, tối quay vào trong để hút tài lộc.

2. Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài

Vị trí đặt bàn thờ không nên để sát nhà tắm. Theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, bàn thờ Thần Tài đặt cạnh sẽ làm mất đi sự tôn kính.

Tránh việc đặt bàn thờ Thần Tài ở lối đi lại vì sẽ làm mất đi sự tôn kính, thanh lịch nơi thờ cúng.

Nên lau dọn Bàn thờ Thần Tài lúc nào cũng phải sạch sẽ, lau dọn cẩn thận. Gia chủ có thể dùng nước sạch hoặc rượu với khăn sạch để lau.

Trang phục gia chủ mặc trong ngày vía Thần Tài không nên mặc luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng. Thái độ của gia chủ trong ngày này rất quan trọng. Người cúng cần giữ tâm thành kính, thể hiện sự nghiêm túc khi cúng.

Hoa quả cúng trên bàn thờ Thần Tài phải là hoa quả thật, tươi, không dùng hoa quả giả, đã hỏng. Chọn loại hoa quả có hương thơm thì càng tốt.

Không cúng ngoài trời

Nhiều người có thói quen đặt mâm cúng Thần Tài ở ngoài trời hay trước cửa. Theo các chuyên gia, đặt mâm cúng Thần Tài trong nhà là hợp lý nhất.

Người làm kinh doanh nên cúng ở nơi kinh doanh chứ không nên làm ở đình, chùa. Người không kinh doanh có thể cúng ở nhà hoặc đình chùa đều được. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *