MỘT SỐ LƯU Ý CẦN TRÁNH KHI TRƯNG BÀY MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT

Mâm ngũ quả vốn được đặt trên các bàn thờ tổ tiên vào dịp Tết Nguyên Đán hằng năm nhằm bày tỏ tấm lòng biết ơn và tưởng nhớ đất trời. Chính vì vậy mà tầm quan trọng của những lưu ý cần tránh sau đây là điều kiêng kỵ vô cùng cần thiết khi chuẩn bị trưng bày.

 Tránh hoa quả bị ướt

Thông thường, mọi người sẽ có thói quen rửa sạch hoa quả bằng nước trước khi bày lên mâm cúng nhưng thực chất đây là một việc làm không tốt. Bởi nếu bạn quá vội vàng dẫn đến việc quên lau khô trái cây, thì những giọt nước còn sót lại trên các kẽ sẽ khiến chúng nhanh bị hư, gây úng và mốc hỏng.

Do đó, hoa quả sau khi mua về, bạn chỉ cần dùng khăn giấy lau nhẹ đi hết các lớp đất bụi còn sót bên ngoài thì có thể đem lên để trưng bày ngay.

Mâm ngũ quả gồm quả nào? Cách sắp xếp chuẩn theo vùng miền - ảnh 6

Tầm quan trọng của những lưu ý cần tránh khi lựa chọn cũng như sắp xếp mâm ngũ quả lên bàn thờ là điều kiêng kỵ vô cùng cần thiết khi chuẩn bị trưng bày

► Tránh hoa quả đã chín già

Một trong những sai lầm nhỏ mà bạn ít khi để ý tới khiến gia đình không gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong năm chính là chọn quả chín tới hoặc quá già. Mâm ngũ quả vốn được trưng bày sáng 30 Tết trở đi nên các gia đình sẽ chuẩn bị sẵn trái cây từ 1 cho đến 2 hôm trước. Chính vì thế mà mọi người ai cũng muốn chọn những quả đẹp cũng như chín mùi vì chúng có màu sắc lẫn mùi hương vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, những loại trái cây này chỉ để được trong khoảng thời gian rất ngắn từ 4 – 6 ngày rồi nhanh héo và lên mùi.

Mâm ngũ quả gồm quả nào? Cách sắp xếp chuẩn theo vùng miền - ảnh 7

Những điều lưu ý như tránh hoa quả chín già, có gai, nặng mùi hay bị ướt… đều là những đặc điểm cần phải lưu tâm khi trưng bày lên bàn thờ

► Tránh hoa quả nặng mùi, có gai

Vì mâm ngũ quả miền Bắc, Trung hay Nam đều phải trưng bày trên bàn thờ khá lâu thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thuận lợi. Thế nên không phải loại trái cây nào cũng có thể đặt lên mâm cúng. Cần tránh các loại quả mang nhiều gai nhọn và nặng mùi như sầu riêng, mít, chôm chôm, ớt cay, me chua hay thanh trà… sẽ khiến ngũ quả mất đi giá trị thực sự.

Bên cạnh đó, những loại trái cây phù hợp như bưởi, quất, chuối, xoài, đu đủ, phật thủ… thì chỉ nên chọn duy nhất 5 loại không hơn cũng không bỏ sót.

Mâm ngũ quả gồm quả nào? Cách sắp xếp chuẩn theo vùng miền - ảnh 8

Thực chất, ngũ quả cần được lựa chọn cũng như trưng bày rất kỹ càng nhằm thể hiện tấm lòng biết ơn trọn vẹn và không làm mất đi giá trị thực sự của chúng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *