10 SAI LẦM CHA MẸ VIỆT HAY MẮC PHẢI KHI NUÔI DẠY CON CÁI

Nhiều cha mẹ Việt có những sai lầm khi dạy con nhưng không phải ai cũng nhận ra. Dưới đây những sai lầm phổ biến của cha mẹ Việt trong việc nuôi dạy con cái.

Bo me oi con muon “tu lam” a

Đầu tiên bố mẹ không thường xuyên chơi với con, không thường xuyên tiếp xúc với con

Để phát triển tốt, trẻ cần được thường xuyên tiếp xúc, trò chuyện với cha mẹ và những người thân xung quanh. Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn và có ít thời gian rảnh khiến nhiều phụ huynh thường để con tự chơi.

Nếu điều này dần trở thành thói quen, đến một lúc nào đó, cha mẹ sẽ nhận thấy rằng con mình tuy trưởng thành nhưng lại sống trong thế giới của riêng mình. Sẽ không có cách nào có thể quay lại khoảng thời gian bạn đã qua, hãy trân trọng từng phút giây bên con.

Vì vậy, hãy cố gắng trò chuyện và vui chơi với con nhiều nhất có thể cha mẹ nhé!

Thứ hai là không thường xuyên âu yếm con

Các nhà khoa học đã chứng minh tầm quan trọng của những cái ôm đối với sức khỏe, cả thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, vì những lý do khác nhau, nhiều phụ huynh thường ít khi làm điều này.

Họ ngụy biện rằng ôm ấp quá nhiều sẽ khiến con bị bện hơi. Nhưng họ không biết rằng, họ đang vô tình tạo ra khoảng cách giữa con cái và bản thân mình. Theo thời gian, đứa trẻ sẽ lớn lên và không cho bạn ôm nữa.

Vì vậy, hãy dành những cái ôm, nhưng nụ hôn đến các con của mình trong những khoảnh khắc từ khi các con còn bé nhé!

“Bố mẹ không yêu thương con ạ?”
“Con là đứa bé hư nên bố mẹ không yêu thương con ạ? “

Ba là hay áp đặt cho con cái

Một sai lầm nữa là bố mẹ luôn muốn con bản lĩnh, tự tin nhưng lại không hề lắng nghe chính kiến của con, không tôn trọng chia sẻ của con, luôn nghĩ rằng con còn bé, chẳng biết gì cả, ý kiến của con không đúng, con chỉ nên nghe bố mẹ diễn thuyết.

Điều này khiến cho con ngay từ khi còn nhỏ đã bị áp đặt, không biết đưa ra ý kiến, không biết phản biện vấn đề, trở thành đứa trẻ không có lập trường, không có chính kiến. Thậm chí, nếu đứa trẻ có cảm xúc mạnh, bí bách quá có thể có những cảm xúc, hành vi và thái độ tiêu cực.

Bốn là kỳ vọng quá cao ở con

Chẳng ai muốn con mình trở thành kẻ thất bại nhưng một số người lại đặt ra kỳ vọng quá cao. Những kỳ vọng sẽ thúc đẩy trẻ có động lực và thể hiện tốt hơn, nhưng nếu mục tiêu không thực tế, trẻ có thể mắc các chứng rối loạn như mất ngủ, giận dữ, mệt mỏi hoặc lo lắng.

Sao bo me dat ky vong o con, con ap luc lam

Năm là bố mẹ luôn so sánh con với người khác

Trong thực tế, rất nhiều bố mẹ hay so sánh con mình với con người khác, thường dùng những câu đại loại như: “sao con đạt điểm thấp thế, bạn A được những 10 điểm cơ đấy” hoặc “bạn B ngoan thế mà con lại hư vậy…”, “con làm mẹ/bố phát điên lên ấy. Con nhà người ta vừa học giỏi lại biết thương yêu bố mẹ còn con thì…”.

Điều này sẽ dẫn đến việc tạo ra khoảng cách giữa bố mẹ và con cái. Không một đứa trẻ nào muốn mình bị đem ra so sánh với đứa trẻ khác, nhất là lại kém hơn.Mỗi bé có những khả năng, điểm mạnh, điểm yếu riêng. Hãy nhìn nhận những điểm tốt và giúp con phát triển chúng thay vì so sánh.

Sáu là bố mẹ quá nghiêm khắc

Đặt kỳ vọng vào con quá cao nên nhiều người rất khắt khe, thường mắng nhiếc trẻ vì những lỗi nhỏ, kết quả có thể trái ngược với những gì bạn mong muốn. Trẻ sẽ dần xa cách bố mẹ, gặp nhiều vấn đề về hành vi và sự phát triển.

Ví dụ, việc bị phạt nặng vì điểm thấp chỉ khiến trẻ ngày càng chán học. Hình phạt và phần thưởng chỉ nên đặt ra cho những thứ thực sự quan trọng. Điểm thấp hay chiếc cốc bị vỡ không nên nằm trong danh sách đó.

bo me luon cung nhac voi con, tai sao khong thu hoi con muon gi

Bảy là không quan tâm nguyện vọng của con

Cho rằng con còn quá bé để quyết định là những câu mà rất nhiều phụ huynh sử dụng với trẻ. Khi ý kiến thường xuyên bị gạt đi, trẻ sẽ dần cảm thấy bất an và thiếu tự tin vào bản thân. Do đó, bạn hãy để trẻ lựa chọn và thể hiện ý kiến riêng. Bố mẹ và trẻ có thể cùng thảo luận về từng vấn đề, đây cũng là cơ hội để bạn giải thích kỹ cho con thay vì ra lệnh và cấm cản mà không có lý do.

Tám là tránh những chủ đề nhạy cảm

Một số phụ huynh có xu hướng tránh thảo luận các chủ đề liên quan đến giới tính và tình dục với con. Ngay cả khi con đã là thanh thiếu niên, họ vẫn nghĩ chủ đề này quá nhạy cảm, để con tự tìm hiểu ở trường hoặc từ bạn bè.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu khoa học, quan điểm này thể hiện sự vô trách nhiệm của phụ huynh. Nếu bố mẹ thường xuyên phớt lờ và không trò chuyện nghiêm túc để định hướng, thanh thiếu niên có thể quan hệ tình dục sớm hoặc thiếu hiểu biết về quan hệ tình dục an toàn.

Bố mẹ không nghe ước muốn của con, luôn làm theo lời khuyên của người khác

Chín là luôn làm theo lời khuyên của người khác

Nhiều người thích đưa ra lời khuyên ngay cả khi nó không phù hợp, từ cách ăn mặc, cho con ăn, thậm chí cách dạy dỗ khiến các bà mẹ trẻ lo lắng và nghe theo. Tuy nhiên, bạn mới là người hiểu rõ nhất con cần gì. Việc tiếp thu lời khuyên cần dựa trên phân tích thấu đáo. Khi ra ngoài, bạn không nên để người lạ chỉ trích con. Hãy luôn bên con và thể hiện sự bảo vệ, giúp con cảm thấy tin tưởng.

Điều quan trọng nhất là quá bao bọc con

Nhiều bố mẹ đang vì yêu thương con mà không phát hiện ra là mình đang bao bọc con.

Các bậc cha mẹ thường nghĩ rằng, chỉ cần có tình yêu thương của cha mẹ sẽ giáo dục được con cái. Quan niệm này hoàn toàn sai. Khi trẻ biết mình lúc nào cũng được yêu chiều, chúng sẽ trở nên ích kỷ, thậm chí sẽ sử dụng “vũ khí” này để đạt mục đích.

Khi 4-5-6 tuổi, con đã có thể tham gia vào một phần công việc nhà thì nhiều bố mẹ vẫn phục vụ con từ A đến Z, thậm chí có rất nhiều con học lớp 3-4 vẫn được xúc cho ăn.Sai lầm ở đây là bố mẹ chỉ biết phục vụ mà không hề dạy con phải thực hành thế nào.

Những đứa trẻ đó sẽ không tự lập được vì không được dạy về trách nhiệm của bản thân. Từ bé, bố mẹ chưa dạy con các kỹ năng để con tự lập thì chắc chắn khi lớn lên các con không thể tự lập được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *